TOKAI MUSIC

บทความ

ทำไมต้อง D4 หรือ R5

18-05-2550 16:26:18น.

(นี่ก็หน้าจะเป็นประโยชน์ครับ เป็นกระทู้ที่ตกไปนานแล้ว แต่ไม่อยากให้ตกไปกำกาลเวลา ถือโอกาส เอาขึ้นแท่นซะเลย)

Q:ผมไม่เข้าใจ..อะนะ..คือผมเข้าใจว่า..88PRo..น่าจะเป็นอะไรที่สมบูรณ์แบบแล้ว...(ในความคิดของผมนะ)..แต่ผมยังไม่เคยฟังหรือเคยใช้.88PRO..เลย...แต่เห็นใครๆก็พูดถึง...โดยเฉพาะความหนักแน่นของเสียงกลอง...แต่ว่า.ก็ยังมีการพูดถึงกลองอย่างD4หรือR5..เข้ามาเสริมอีก...ตอนนี้ละผมเริ่มสับสนแล้วละ..ตัวกลองที่อยู่ใน 88PRO..มันยังไม่ดีพอหรือเปล่าครับ.. คือตอนนี้กำลังเก็บเงินกะว่าจะซื้อ88PRO....แต่ดูไปดูมาถ้าได้ 88PRO ไปแล้วมันจะจบไหมเนี่ย. หรือว่ายังต้องหากลองมาเพิ่มอีก ทีนี้ก็เลยสงสัยไปอีกว่าระหว่าง SC55ST กับ 88PRO ซึ่งเมื่อเทียบราคากันแล้วมันต่างกันมากถึง 3 เท่า แล้วเสียงมันจะขาดกันมากเหมือนราคาไหม. โดยเฉพาะใช้งานคาราโอเกะ เน้นเพลงลูกทุ่ง หมอลำ(เล่นสดไม่เป็นครับ)...เพื่อนๆสมาชิกท่านใดใช้อยู่...ช่วยเล่าให้ฟังหน่อยสิครับ....
ขอบคุณครับ..

A:ผมเล่นดนตรีไม่เป็น เล่นแต่เครื่องเสียงมานาน...ตอนนี้เล่นคอมคาราโอเกะออกงานให้เช่าบ้าง ช่วยฟรีบ้าง...แรกสุดใช้คีย์บอร์ด XP10 เป็นซาวด์ปรากฏว่าเสียงไม่ดีเลย กลองออกไม่ชัด เบสไม่แน่น เลยซื้อ 88VL มาใช้เสียงดีถูกใจมากคิดว่าพอแล้ว พอดีน้องเอาบอกซ์ R-70 มาให้ลองดูปรากฏว่าเสียงกลองออกชัดดีขึ้นกระเดื่องแน่น จนกลับไปฟัง 88VL อย่างเดียวไม่ได้เลยกัดฟันซื้อR-8 มาใช้ร่วมกับ 88VL โดยแยกเสียงกลองจาก R-8 ออกเป็น 6 เอาท์พุท คือ 1.กระเดื่อง 2.สแนร์ 3.ไฮแอต 4.คาวน์เบล ให้ปรับปุ่ม PAN ที่มิกซ์ไว้กึ่งกลางและ 5-6 เป็นเสียงที่เหลือทั้งหมด ออกที่เอาท์พุท L-R ให้ปรับปุ่ม PAN ที่มิกซ์เป็น L-R เวลาโซโลกลองทอมจะได้แยกเสียงซ้ายขวาได้
หลังจากป้อนสัญญาณเข้ามิกซ์ทั้ง 6 แชลแนลแล้ว ก็เริ่มปรับแต่งเสียงที่มิกเซอร์....โดยเปิดเพลงจากคาราโอเกะเพลงอะไรก็ได้ที่เสียงกลองออกครบมากที่สุดลองดูหลายๆเพลงก็ได้ แล้วให้ปิดเสียงจากซาวด์โมดูลเพื่อฟังเสียงกลองอย่างเดียว เริ่มปรับจากกระเดื่องจนครบทั้ง 6 แชลแนล โดยปรับที่ปุ่ม HIGH,MID LOW และถ้าต้องการให้เสียงออกมาถูกต้องมากขึ้น ปุ่ม MID ต้องสามารถปรับเลือกความถี่ได้....การปรับแยกชิ้นแบบนี้เราจะให้เสียงกระเดื่องแน่นและดังแค่ไหนก็ปรับก็เร่งเอา หรือไฮแอตจะให้เสียงซิบๆๆๆแค่ไหนก็แต่งเอาเร่งที่มิกซ์เอา...หลังจากแต่งเสียงครบทุกแชลแนลแล้วก็ปรับ Level ที่มิกซ์ให้ทุกเสียงดังกลมกลืนกันแล้วจึงเร่งเสียงจากซาวด์โมดูลมาผสมกันอีกครั้งให้ได้ความดังที่พอเหมาะ.......ทดลองทำที่บ้านก่อนเมื่อออกงานจริงค่อยปรับอีกทีเพราะเมื่อสถานที่และสิ่งแวดล้อมเปลี่ยนเสียงจะเปลี่ยนไปด้วย....ปัญหาที่พบตอนนี้คือ R-8 เสียงกลองออกไม่ครบเมื่อเทียบกับชุดเสียงกลองของ 88VL....ซาวด์กลองที่เสียงออกครบมากที่สุดคือ R-70 แต่ R-8 เสียงดีกว่า แบบว่ารักพี่เสียดายน้อง

Q:ผมไม่เข้าใจตรงที่ว่า...คือก่อนที่จะเข้ามิกซ์..จาก 88VL แล้วไปเข้าบอกซ์ไช่ไหมครับ ถ้าใช่ สัญญาญจาก88VLเราเอาจากตรงไหนครับแล้วไปเข้าบอกซ์ตรงไหนครับ..รบกวนอธิบายอีกรอบได้ไหมครับ...แล้วตัวเสียงดนตรีอื่นๆละครับเราจะเอาออกไปยังไง..ยังงงอยู่ครับ..

A:ผมจะเริ่มต้นอย่างนี้นะครับคือ
1.เริ่มจากคอมพิวเตอร์เลยนะเราจะนำสัญญาณจากซาวด์การ์ดที่เป็น MIDI(เป็นสัญญาณแบบดิจิตอล จำนวน 16 พาร์ท คือสามารถใส่เครื่องดนตรีได้ 16 ชิ้น โดยทั่วไปแล้วจะใช้ พาร์ทที่ 2 เป็น เบส และพาร์ทที่ 10 เป็นกลอง) ไปเข้าซาวด์โมดูลเพื่อแปลงเป็นสัญญาณเสียง(Audio) ออกที่เอาท์พุทแบบสเตอรีโอ 2 แชลแนล คือซ้าย[L]-ขวา[R]สัญญาณเสียงที่ได้จากการแปลงนี้จะดีหรือไม่ดีจะใกล้เคียงของจริงหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับคุณภาพของชิพไอซีที่ใช้ภายในซาวด์โมดูลตัวนั้น
....สัญญาณเสียงที่ได้จากซาวด์โมดูลนี้จะรวมเสียงจากเครื่องดนตรีทุกชิ้นที่มีในเพลงนั้น... เราก็นำเอาสัญญาณนี้แหละไปเข้าเครื่องมิกเซอร์ จากมิกเซอร์ไปเข้าอ๊ควอไลเซอร์ไปเข้าเครื่องเพาเวอร์แอมป์ แล้วออกลำโพง...แค่นี้ก็พร้อมร้องเพลงได้แล้ว
2.ริทึ่มบ็อกซ์หรือเครื่องกำเนิดสัญญาณเสียงกลอง...มีแต่เสียงกลองอย่างเดียว..วงจรภายในจะรับเฉพาะสัญญาณMIDI พาร์ทที่ 10 (กลอง)เท่านั้น แล้วจึงแปลงสัญญาณMIDI ของกลองให้เป็นสัญญาณเสียงของกลองแต่ละตัวอีกครั้งหนึ่ง แล้ววงจรภายในเครื่องก็จะรวมเสียงกลองแต่ละตัวเอาไปออกที่เอาท์พุทเป็นแบบสเตอรีโอ [L-R]
...อย่างไรก็ตาม บ็อกซ์รุ่น R-8,R-8mkII ผู้ใช้สามารถ ตั้งให้กลองชุดแต่ละชิ้นแยกออกเป็นชิ้นๆได้ ถึง 8 ชิ้น [8 Output 1-6,L-R] รุ่น R-5 ตั้งได้ 6 ชิ้น [6 Output 1-4,L-R] รุ่นอื่นเช่น R-70 ตั้งได้ 4 ชิ้น [4 Output A-B,L-R]...สัญญาณที่ออก[Output]ทั้งหมดนี้เป็นสัญญาณเสียงกลองที่จะนำไปเข้าเครื่องมิกเซอร์เพื่อไปผสมกับสัญญาณเสียงที่ได้จากซาวด์โมดูลในข้อ 1
***การต่อสายMIDI เครื่องริทึ่มบอกซ์ ให้ไปซื้อสายมิดี้มาเพิ่มอีก 1 เส้นราคาไม่เกินเส้นละ 100 บาท หัวท้ายเป็นแบบตัวผู้เหมือนกัน นำด้านใดก็ได้ไปเสียบที่ รู THRU ด้านหลังเครื่องซาวด์โมดูล และปลายสายอีกด้านหนึ่ง เสียบเข้าที่รู MIDI IN ของเครื่องริทึ่มบ็อกซ์  แค่นี้เป็นเสร็จพิธี

Q:พอต่อสาย midi แล้วต้องไป set ตรงไหนอีกอีกอะ เสียงกลองถึงจะแยกออกมา เพราะมันก็ออกเหมือนเดิมอะครับ

A:1. กด SOUND เพื่อเข้าสู่ SOUND EDIT MODE
2. กด 1 เพื่อเลือก EDIT
3. กดแป้นเพื่อเลือกเสียงกลองที่ต้องการ
4. กด SELECT เลือกไปที่ค่า OUTPUT
5. กด +,- เพื่อเลือกให้ค่าที่เลือกนั้นออกที่ OUTPUT ที่เราต้องการ
6. ทำซ้ำข้อ 3-5 เมื่อต้องการตั้งเสียงอื่นๆ
7. กด SOUND เพื่อกลับสู่สภาวะปกติ
กดตามนี้แล้วดูค่าที่แสดงผลที่หน้าจอตามไปด้วย
ถ้าต้องการ RESET เครื่องใหม่ทั้งหมดให้เป็นค่าเหมือนที่โรงงานตั้งมา
1. ปิดเครื่อง
2. กด PAGE + SELECT ค้างไว้แล้วเปิดเครื่อง
3. กด ENTER
4. กด ENTER อีกครั้ง